Công khai giá trang thiết bị y tế trên cổng thông tin điện tử của bộ Y tế

Theo các quy định hiện nay, việc đầu tư trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu. Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 quy định một số nội dung trong đấu thầu trong đó có việc công khai giá trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập nhằm giúp cho các đơn vị mua sắm, lựa chọn được thiết bị y tế có chất lượng, đáp ứng nhu cầu chuyên môn và có giá thành phù hợp.

Văn bản số 5159/BYT-TB-CT về công khai giá trang thiết bị y tế

Triển khai nội dung công khai, minh bạch về giá trang thiết bị y tế, từ ngày 17/6/2020, Lãnh đạo Bộ Y tế đã làm việc với đại diện các tổ chức, hiệp hội, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu trang thiết bị y tế tại Việt Nam để thống nhất nội dung thực hiện và trên cơ sở đó xây dựng Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế1 để các tổ chức, cá nhân liên quan có thể tra cứu, tham khảo khi lập kế hoạch đầu tư.

Việc công khai giá được thực hiện theo những nguyên tắc  sau đây,

Chủ thể thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 và khoản 5 Điều 12 Luật giá, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm thực hiện công khai niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ mà mình sản xuất, kinh doanh. Với mục tiêu tăng cường thực hiện có hiệu quả quy định của pháp luật về giá đồng thời hỗ trợ cho các đơn vị trong việc tiếp cận với thông tin về giá các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cũng như giá trang thiết bị y tế của các đơn vị cung cấp hợp pháp trên thị trường, Bộ Y tế đã xây dựng mục Công khai giá trang thiết bị y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Để triển khai có hiệu quả mục tiêu nêu trên, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 6, Điều 7, Thông tư 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 phải thực hiện niêm yết giá trang thiết bị y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, khuyến khích hoàn thành trước ngày 31/12/2020.

Giá niêm yết:

Giá niêm yết là giá bán do Chủ thể thực hiện công khai giá quyết định kèm với thông tin về cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản tương ứng (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo, hướng dẫn sử dụng, các loại thuế, phí, …), ngoài ra có các thông tin liên quan như giá linh kiện, phụ kiện thay thế chính, giá dịch vụ bảo trì sau bảo hành…

Triển khai nội dung công khai, minh bạch về giá trang thiết bị y tế, Bộ y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) đã có văn bản số 5159/BYT-TB-CT ngày 28/09/2020 hướng dẫn cụ thể một số nội dung và đôn đốc triển khai thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế.

Phương thức thực hiện

Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm hỗ trợ các đơn vị công khai giá trang thiết bị y tế, các Chủ thể thực hiện công khai giá nêu tại công văn này đăng ký tài khoản3 và tự thực hiện, chịu trách nhiệm quản lý các nội dung, thông tin và cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế mục Công khai giá trang thiết bị y tế. Bộ Y tế xây dựng phương án, tổ chức công khai giá trên cơ sở dữ liệu các đơn vị đã công khai và cập nhật. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá trang thiết bị y tế sẽ tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Khẩn trương thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế

Theo công văn của bộ Y tế, khi nhận được Công văn này, đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị phản ánh về Bộ Y tế4 để xem xét, giải quyết.

Việc các đơn vị khẩn trưởng thực hiện công khai giá diễn ra trong tháng 10/2020 trên Cổng thông tin điện tử Công khai giá trang thiết bị y tế và Bổ sung tài liệu trước ngày 15/11/2020

Theo cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, việc công khai giá trang thiết bị y tế được khuyến khích hoàn thành trước ngày 31/12/2020. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể các thông tin cần thiết cấu thành giá thiết bị (tên thiết bị, mẫu mã, hãng, nước sản xuất, cấu hình, tính năng kỹ thuật cơ bản, bảo hành, đào tạo, thuế phí, yêu cầu lắp đặt và các điều kiện thương mại) để thống nhất việc công khai.

Trong giai đoạn tiếp theo, Bộ Y tế sẽ liên tục cập nhật và nâng cấp tính năng phần mềm cũng như  tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức về giá trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như cổng thông tin để thực hiện công khai trang thiết bị y tế, vui lòng truy cập tại website: https://quanlytrangthietbiyte.com/tra-cuu-ttb-y-te hoặc https://dmec.moh.gov.vn/.

———————————————

Quý khách hàng có nhu cầu hỗ trợ dịch vụ xuất nhập khẩu vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LOGISTICS & THƯƠNG MẠI VINAPLUS

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: Số 187 Lò Đúc, P. Đống Mác, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Tel: 02432 030 777  hoặc 094 757 6633

Email: master@vinaplus-logistics.com

Website: http://vinaplus-logistics.com/